นมควาย มีประโยชน์อย่างไร

ควาย หรือ Buffalo เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งหมายความว่าต่อมน้ำนมของพวกมันลิตน้ำนมเพื่อเลี้ยงลูกนมควายมีโปรตีนไขมันและแลคโตสมากกว่านมวัวทั้งตัวการบริโภคนมที่มีโปรตีนสูงจะเพิ่มความรู้สึกอิ่ม ซึ่งอาจช่วยลดการรับประทานอาหารตลอดทั้งวันจึงช่วยลดน้ำหนักและไขมันในร่างกายของคนเราได้ แม้ว่านมควายจะไม่ได้รับความนิยมในอเมริกาเท่ากับนมวัว แต่ก็เป็นนมประเภทหลักที่บริโภคในหลายประเทศในเอเชียใต้ คุณสามารถหานมควายได้ในผลิตภัณฑ์นมยอดนิยมหลายชนิดเช่นเนย,ชีสและไอศกรีม

แน่นอนว่านมควายนั้นมีประโยชน์กว่านมวัวหลายเท่า แต่มันก็ยังมีข้อเสียของการดื่มนมควายยังสรุปไม่ได้อยู่เช่นเดียวกัน บางคนเชื่อว่าหากคุณมีอาการแพ้นมวัว (CMA) นมควายอาจเป็นสารทดแทนที่เหมาะกับคนที่แพ้วัวได้ แต่นยังมีนักวิจัยอื่นๆออกมาบอกว่าไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ สารก่อภูมิแพ้ในนมวัวโดยทั่วไป ได้แก่ เคซีนเช่นเดียวกับอัลฟาและเบต้าแลคโตโกลบูลิน โปรตีนอื่น ๆ เช่นอิมมูโนโกลบูลินชนิดต่าง ๆ (Ig) หรืออัลบูมินในซีรั่มจากวัว – อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคน การศึกษาชิ้นหนึ่งเปรียบเทียบปริมาณเคซีนและองค์ประกอบของนมวัว,แพะ,แกะและควาย พบว่าความแตกต่างทางโครงสร้างระหว่างนมวัวและนมควายทำให้สารก่อภูมิแพ้น้อยลง

การวิจัยให้เห็นว่าอาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้ขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือนมควาย เนื่องจากแอนติบอดีของมนุษย์ที่รับผิดชอบต่อการแพ้นมวัวอาจแพ้โปรตีนที่มาจากนมควายด้วยเช่นกัน คนที่แพ้นมวัวก็อาจแพ้นมควายได้เช่นกันแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยจะยังสรุปออกมาก็ตาม ถ้าเอาเรื่องของประโยชน์นมควายมีมูลค่าสูงทางโภชนาการให้โปรตีนวิตามินและแร่ธาตุกว่านมวัว นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ซึ่งอาจป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระ และทำให้สุขภาพของกระดูกและหัวใจดีขึ้น

Author: