การจองทะเบียนรถยนต์ในไทย

การจองทะเบียนรถยนต์ในไทย สามารถจองได้ 2 รูปแบบคือการจองด้วยตัวเองผ่านกรมขนส่งทางบก และการทำเรื่องจองผ่านอินเตอร์เน็ต การจองทะเบียนรถยนต์ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ง่ายอย่างมากเมื่อลองนำมาเปรียบเทียบกับอดีต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกสบายในการจอง เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถจองได้แล้ว เมื่อก่อนตั้งนั่งรอกันทั้งวัน แถมยังเสียเวลาไปอย่างไม่ใช้เหตุ ซึ่งการจองทะเบียน ก็สามารถจองเองได้ง่ายๆ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตสะดวกมากว่า ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอนาน

เมื่อประมาณวันที่ 1 สิงหาคม 2562 ทางกรมกรมการขนส่งทางบก ออกมาแจ้งเตือนว่าขนาดนี้รถจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ของกรุงเทพสามารถจองผ่านอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองแล้ว ทำให้ชาวกรุงเฮลั่นกันอย่างยกใหญ่ เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาออกมานั่งรรอจองทะเบียนรถยนต์อีกแล้วนั้นเอง

ข้อดีในการจองทะเบีบนรถแบบออนไลน์ จะเน้นในเรื่องของความเสมอภาค สามารถจองได้ทกตัวเลขที่ต้องการ ยกแว้นการประมูลป้ายเลขสวย ทุกการจองนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถจองได้เองตามที่ต้องการเลย แต่ก็มีข้อที่ต้องระวังกันเป็นพิเศษเล็กน้อย เพราะว่ากรณีที่มีการกรอกข้อมูลผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-นามสกุล หรืออื่นๆ ทางกรมจะถือว่าการจองนั้นโมฆะทันที และจะสามารถเข้าจองใหม่ได้อีกครั้งเมื่อครบระยะเวลา 3 เดือน ก่อนกดจองทุกครั้งควรเช็ครายละเอียดต่างๆให้ครบถ้วน อย่าให้ขาดตกแม้แต่ตัวเอง ถ้าไม่อยากรอนานถึง 3 เดือน ถือว่าเป็นกฎที่เคร่งครัดอย่างมาก อย่าเพลิพลาดเด็ดขาด

กรมการขนส่งทางบก ออกมาพูดถึงเรื่องการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ที่ทำระบบนี้ออกมาก็เพื่อต้องการพัฒนาองค์กรให้ทันตามสมัยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ถึงแม้จะเป็นการเริ่มต้นที่ไม่ดีมากนักแต่ก็ขอบอกว่าจะพัฒนาระบบไปเรื่อยๆ อย่างเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้ในปัจจุบัน โดยของเริ่มจากจุดศูนย์รวมก่อนที่จะกระจายออกไปยังเขตปริมณฑลอื่นๆ และในปัจจุบันนี้ การจองทะเบียนรถก็สามารถทำได้แล้วทั่วประเทศไทย เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเท่านั้น การพัฒนาสามารถกระจายระบบได้ภายใน 1 ปีเท่านั้น ต้องขอชื่นชม กรมการขนส่งทางบก ที่สร้างเว็บไซต์ดีๆอย่างนี้ขึ้นมา

ส่วนใครที่สนใจจะจองทะเบียน ก็อย่าลืมเช็คความพร้อมของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมข้อมูลที่สำคัญ หรือการเข้าจองให้ถูกเวลา ซึ่งการจองผ่านอินเตอร์เน็ตสมารถจองได้แค่ใน วันและเวลาราชการเท่านั้น วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ผ่านทางงเว็บไซต์ ซึ่งในส่วนการจองจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิน เพื่ออต้องการให้มีการจองที่โปร่งใสจึงมีการเปิดจองเลขแบบวันต่อวัน เพื่อให้ทุกคนสามารถจองเลขที่ตัวเองชอบได้ โดยจะให้สิทธิ์กับคนที่เข้าระบบและกรอกข้อมูลสำเร็จก่อน (First come first serve)

ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้ทุกคนเท่าเทียมกัน หลังจองหมายเลขเสร็จราก็สามารถรับผลได้ทันที เพื่อลดการเดินทางมาติดต่อที่กรมขนส่งโดยตรง เพราะว่ามันเสียเวลานั้นเอง ส่วนใครที่ทำการจองแล้วไม่ไปรับทะเบียนรถภายใน 15 วัน จะถือว่าสละสิทธิ์ทันที และเตรียมส่งมอบทะเบียนรถให้กับผู้สนใจรายอื่นแทนโดยไม่มีข้อยกเว้น

Author: