หล่อฮังก๊วย,สมุนไพรรักษาโรค

หล่อฮังก๊วยสุดยอดสมุนไพร ช่วยป้องกันโรคประไรบ้าง?

หล่อฮังก๊วยสุดยอดสมุนไพรที่ให้คุณหล่อได้สมชื่อ

หล่อฮังก้วย” หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Siraitia ถือว่าเป็นพืชที่จัดอยู่ในหมู่ของ Cucurbitaceae โดยพืชชนิดนี้จะมีลักษณะพิเศษของผิวด้านนอกมีความแข็งแรง มีเปลือกที่มัน และจะมีเนื้ออยู่ด้านในที่เต็มไปด้วยเนื้อ น้ำ และเมล็ด ซึ่งจัดอยู่กับพืชชนิดเดียวกับ แตงโม ฟักทอง แตงกวา บวบ หรือเมลอน นั่นเอง ซึ่งเหมาะกับการชง ดูแลผู้ป่วย

ด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายของหล่อฮังก้วย จึงถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงร่างกายและรักษาโรคร้ายต่างๆได้อย่างมากมาย

 

หล่อฮั้งก้วย คืออะไร

        หล่อฮั้งก้วย เป็นพืชที่สามารถพบได้ในแถบประเทศจีนตอนใต้ ลำต้นมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ขนาดของผลมีขนาดตั้งแต่เท่ากับลูกมะนาวจนขนาดเท่ากับผลส้ม ลักษณะของผลมีสีเขียวอ่อน เมื่อสุกเต็มที่จะเป็นสีเขียวเข้มแกมดำ ทั้งนี้ในการแพทย์แผนจีนยังได้นำหล่อฮั้งก้วยมาตากแห้ง หรือลนไฟให้แห้งเพื่อใช้รักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ 
         
        ไม่เพียงเท่านั้น ในปัจจุบันยังนิยมนำหล่อฮั้งก้วยมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเช่นเดียวกับหญ้าหวานอีกด้วยเหมาะกับการดูแลผู้ป่วย เพราะองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้รับรองไว้เมื่อปี 2009 ว่าความหวานของผลหล่อฮั้งก้วยหวานกว่าน้ำตาลถึง 150-300 เท่า ใกล้เคียงกับความหวานของหญ้าหวานที่หวานกว่าน้ำตาล 200-300 เท่า ที่ได้รับการรับรองไปก่อนหน้าเมื่อปี 2008 โดยสารให้ความหวานจากธรรมชาติทั้งคู่นี้ก็ไม่มีแคลอรีมากวนใจ อีกทั้งเมื่อเทียบกับหญ้าหวานแล้ว หล่อฮั้งก้วยจะมีกลิ่นที่หอมหวานกว่า จึงทำให้ปัจจุบันมีการนำหล่อฮั้งก้วยมาใช้ใส่แทนน้ำตาลเพื่อให้ความหวานในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักนั่นเอง

 

หล่อฮังก๊วย,สมุนไพรรักษาโรค

สรรพคุณ 

สรรพคุณของหล่อฮังก้วย คือ

สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ เนื่องจากหล่อฮังก้วยนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไกลโคไซด์ (Glycosides) และซาโปนิน (Saponins) ช่วยทำหน้าที่ยับยั้งและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งต่างๆได้เป็นอย่างดี

สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ต่างๆ และช่วยยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ภายในร่างกาย จึงช่วยทำให้อาการแพ้ทางเดินหายใจ อาหารแพ้ทางผิวหนัง หรืออาการแพ้เครื่องสำอางต่างๆลดลง

แก้อาการหอบหืดได้เป็นอย่างดี

ช่วยบำรุงหัวใจ

ปรับการไหลเวียนของเลือดให้เป็นปกติ ป้องกันการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด และลดสาเหตุของคราบพลัคภายในหลอดเลือด

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก จึงช่วยทำให้ผู้รับประทานดูอ่อนวัย ดูหนุ่ม ดูสาว และลดเลือนริ้วรอยต่างๆได้

 

1.ป้องกันโรคมะเร็ง

มีผลการศึกษาจาก Chiba Institute of Science ในประเทศญี่ปุ่นยืนยันว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอย่างไกลโคไซด์ (Glycosides) และซาโปนิน (Saponins) ที่อยู่ในหล่อฮั้งก้วย สามารถเข้าไปยับยั้งและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้

2. บรรเทาอาการแพ้

        สำหรับบางคนที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ การรับประทานหล่อฮั้งก้วยจะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ อีกทั้งยังช่วยลดสารฮีสตามีนในร่างกาย ทำให้อาการแพ้ลดลง และส่งผลดีต่อโรคหอบหืดอีกด้วย

3. บำรุงสุขภาพหัวใจ

        สารประกอบที่อยู่ในหล่อฮั้งก้วย มีส่วนสำคัญในการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจวาย โดยจากการศึกษาของ American Heart Association พบว่าการรับประทานหล่อฮั้งก้วยจะช่วยป้องกันการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบพลัคภายในหลอดเลือด และทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้เป็นปกติ

4. ป้องกันริ้วรอยแห่งวัย

        สำหรับคนที่ไม่อยากจะแก่ไว และอยากดูเป็นหนุ่มเป็นสาวไปนาน ๆ การรับประทานสารสกัดจากหล่อฮั้งก้วยสามารถช่วยได้มากเลยทีเดียว เพราะอย่างที่ทราบกันไปข้างต้นแล้วว่าหล่อฮั้งก้วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งและป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และภาวะเสื่อมสภาพตามวัยของร่างกาย

5. ดับพิษร้อน รักษาอาการอักเสบ

        ในการแพทย์แผนจีน หล่อฮั้งก้วยถือเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย รวมทั้งรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ จึงทำให้มีการนำมาใช้เพื่อรักษาอาการไข้ อาการข้ออักเสบ หรือแม้แต่ช่วยบรรเทาอาการจากโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก วิธีรับประทานก็ไม่ยาก เพียงนำผลมาคั้นน้ำแล้วดื่ม ก็จะช่วยให้ความร้อนในร่างกายทุเลาลง


6. ช่วยลดน้ำหนัก

        ปริมาณความหวานจากหล่อฮั้งก้วยที่หวานกว่าน้ำตาลถึง 150-300 เท่า ทำให้ในปัจจุบันสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่สกัดจากหล่อฮั้งก้วยได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะรสชาติหวานจากหล่อฮั้งก้วยนั้นไม่มีแคลอรีมากวนใจ แถมยังไม่มีรสชาติขมเหมือนกับหญ้าหวานอีกด้วย

7. รักษาโรคเบาหวาน

        นอกจากหญ้าหวานแล้ว หล่อฮั้งก้วยก็ถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้ เพราะความหวานของหล่อฮั้งก้วย เป็นความหวานที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำตาลหรือกลูโคส โดยการศึกษาจาก American Heart Association ได้เปิดเผยว่า การรับประทานสารสกัดจากหล่อฮั้งก้วย จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ เรียกได้ว่าเป็นของดีที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรพลาด

8. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

        นอกจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว หล่อฮั้งก้วยยังมีวิตามินซีในปริมาณที่ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ ซึ่งเจ้าวิตามินชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้โมโกรไซด์ (Mogrosides) ที่อยู่ในหล่อฮั้งก้วย ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรคติดเชื้ออีบีวี (Epstein-Barr virus infection หรือ EBV) ได้อีกด้วย

 

หล่อฮังก้วยยังถูกใช้เป็นอย่างมากในการแพทย์แผนจีน ด้วยคุณสมบัติของหล่อฮังก้วยที่มีฤทธิ์เย็น สามารถดับพิษร้อนภายในร่างกายได้ช่วยดูแลผู้ป่วย ให้ฟื้นตัวหรือแม้กระทั่งรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ เช่น ข้ออักเสบ ผิวหนังอักเสบ แผลอักเสบ โรคลมแดดและฮีทสโตรก (Heat Stroke)

วิธีรับประทานก็ไม่ยาก เพียงนำผลมาคั้นน้ำแล้วดื่ม ก็จะช่วยให้ความร้อนในร่างกายทุเลาลง แม้ว่าหล่อฮังก้วยจะเป็นสุมนไพรที่มีรสหวานแต่กลับมีน้ำตาลและคอลเลสเตอรอลต่ำมากๆ ปัจจุบันได้นำมาทำเป็นส่วนประกอบของสารความหวานแทนน้ำตาล ช่วยลดน้ำหนัก ลดแคลเลสเตอรอลในกระเลือดและรับประทานได้ง่าย เพราะสามารถนำผลมาคั้นน้ำแถมมีรสชาติดีอีกด้วย

 

หล่อฮังก้วยถือว่าเป็นสมุนไพรที่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายของผู้ใช้น้อยมาก แต่ไม่ควรรับประทานหล่อฮังก้วยในประมาณมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นแบบชนิดแคปซูล เครื่องดื่ม หรือแบบต่างๆ ควรเลือกให้เหมาะสมในแต่ละวัน

 

 

 

เรียบเรียงโดย: MCCONTENT

ที่มา: สาระเร็ว.com

Author: